Những điểm khác nhau cơ bản giữa thang máy tải thức ăn và thang máy tải khách
Những điểm khác nhau cơ bản giữa thang máy tải thức ăn và thang máy tải khách
Thang nâng thức ăn đang được đưa vào sử dụng ngày càng phổ biến tại các nhà hàng; quán ăn, khách sạn hoặc xí nghiệp. Một số người thắc mắc: Tại sao không sử dụng thang tải khách để nâng thức ăn? Sự khác nhau giữa 2 loại thang máy này là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!
Về công dụng và mục đích sử dụng
Thang nâng thức ăn được thiết kế với mục đích vận chuyển đồ ăn, thực phẩm. Đây là giải pháp phù hợp cho các nhà hàng, quán ăn, khách sạn hoặc xí nghiệp chế biến thực phẩm. Nhờ có thang nâng thức ăn mà việc vận chuyển thực phẩm trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian; công sức. Hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các đơn vị cũng tăng lên rất nhiều.
Thang máy tải khách lại được sử dụng với mục đích là cho người di chuyển lên xuống các tầng lầu. Nhắc đến thang máy tải khách có nhiều loại như: thang máy gia đình; thang máy bệnh viện, thang máy chung cư…
Về kích thước Cabin và hố thang
Kích thước Cabin của thang máy tải thực phẩm thường nhỏ hơn thang tải khách. Vì nó chỉ sử dụng nhằm phục vụ việc vận chuyển thực phẩm. Còn thang tải khách phải đủ diện tích cho người đứng vào.
Kiểu mở cửa của thang nâng thức ăn
Thang máy tải khách sử dụng cửa mở tự động. Có 2 dạng phổ biến là cửa lùa về 2 phía và cửa lùa về 1 phía. Khi dừng tầng, thang sẽ mở cửa cho người ra hoặc vào. Nếu vẫn còn kẹt đồ vật hoặc bộ phận cơ thể, thang sẽ không đóng lại.
Còn thang nâng thức ăn lại dùng loại cửa có tay cầm để kéo lên; kéo xuống hoặc kéo sang 2 bên, kéo sang 1 bên. Khi cần mở, người dùng phải dùng tay thao tác.
Tốc độ
Tốc độ của thang tải thực phẩm chậm hơn so với thang tải khách. Ví dụ, ngôi nhà có 5 tầng thì tốc độ thang máy tải khách chuyên chở người khoảng 50m/ phút. Còn với thang máy nâng thức ăn, tốc độ tối đa chỉ được phép 20m/ phút. Đây là tốc độ đảm bảo cho thang di chuyển an toàn và nhanh chóng vừa đủ; không làm rơi thức ăn ra ngoài.
Tải trọng
Tải trọng của thang thực phẩm luôn nhỏ hơn thang máy tải khách. Vì thang thực phẩm chỉ dùng để giải quyết việc vận chuyển những món đồ ăn, thực phẩm có khối lượng nhẹ. Ngược lại, thang tải khách dùng chở người nên cần tải trọng cao hơn để đáp ứng được yêu cầu.
Quy trình và thời gian lắp đặt
Quy trình thi công của thang thực phẩm đơn giản hơn nhiều so với thang tải khách. Ví dụ ở các bước như thiết kế khung hố, khung cabin, khung đối trọng. Do vậy, thời gian lắp đặt thang chuyển thức ăn cũng ngắn hơn, chỉ khoảng 7-10 ngày. Còn thang tải khách phải mất khoảng 15 ngày mới hoàn thiện.