tintuc_detail LÀM SAO ĐỂ SỐNG SÓT SAU SỰ CỐ RƠI THANG MÁY CHỈ BẰNG MỘT CÚ NHẢY? - CÔNG TY TÂM PHÁT LỘC | SỬA CHỮA THANG MÁY TPHCM

LÀM SAO ĐỂ SỐNG SÓT SAU SỰ CỐ RƠI THANG MÁY CHỈ BẰNG MỘT CÚ NHẢY?

 

 

Đó sẽ là một cơn ác mộng khủng khiếp nếu một ngày đẹp trời bạn đi thang máy và nó bất chợt rung dữ dội và… rơi tự do. Liệu bạn có thể tự cứu lấy bản thân bằng cách nhảy lên vào đúng thời điểm không?

 

Vào thời điểm khi thang máy rơi xuống thì bạn cũng sẽ rơi theo. Khi thang máy rơi xuống nền, cơ thể bạn sẽ ngừng rơi đột ngột.

 

Liệu nhảy lên có hiệu quả không? Hãy cùng quan sát camera quay chậm khoảnh khắc cuối cùng khi thang máy rơi xuống.

 

Cụ thể, bạn nhảy lên vào đúng thời điểm thang máy rơi chạm xuống đất. Khi đó, bạn bật lên không trung với tốc độ của cú nhảy. Và vào thời điểm quan trọng đó, trước khi chạm đất thang máy lại rơi với tốc độ nhất định.

 

Khi nhảy lên, bạn sẽ rơi xuống chậm hơn so với thang máy. Kết quả khi lấy tốc độ thang máy trừ đi tốc độ nhảy chính là tốc độ chân bạn chạm vào sàn thang máy khi nó dừng đột ngột.

 

Nó phụ thuộc độ cao mà bạn rơi xuống

 

Thang máy rơi xuống ở độ cao nào và bạn có thể nhảy cao được bao nhiêu?

 

Hãy lạc quan và nghĩ rằng bạn là một cầu thủ bóng rổ NBA với bước nhảy đứng 70cm. Chúng tôi sẽ chạy qua một vài tình huống giả định.

 

Rơi xuống 1 tầng (3m): Bạn sẽ rơi xuống đất như thể rơi từ độ cao 80cm. Hãy yên tâm bởi bạn sẽ ổn thôi. Tuy nhiên bạn sẽ chỉ có 0.8 giây để phản ứng, vì vậy hãy thật bình tĩnh chuẩn bị nhảy.

 

Rơi xuống 3 tầng (9m): Khi nhảy lên, bạn sẽ rơi xuống đất như thể rơi từ 4,7m. Với độ cao này thì bạn có thể thoát chết nhưng sẽ bị thương (có khả năng là gãy xương chân).

 

Một số người đã đề nghị nằm trong thang máy vì nó sẽ phân phối lực tác động lên toàn bộ cơ thể của bạn. Đây là một ý tưởng khủng khiếp. Hãy bảo vệ bộ não của bạn!

 

Một số bộ phận của cơ thể phải hấp thụ tác động, nhưng chấn thương đầu là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết khi có tai nạn. Vậy nên hãy để chân bạn chịu sự tổn thương đó.

 

 

 

 

 

Rơi xuống 5 tầng (15m): Lúc này, bạn sẽ rơi xuống đất như thể rơi từ 9m, bạn sẽ đứng giữa ranh giới sống và chết. Đây là trường hợp đặc biệt, sự khác biệt giữa sự sống và cái chết là mong manh. Bạn sẽ có 1,7 giây để phản ứng. Chúc may mắn!

 

Rơi xuống 7 tầng (21m): Nó như thể bạn rơi xuống 14m. Rất tiếc, bạn có khoảng 2 giây để chuẩn bị thực hiện cú nhảy định mệnh.

 

Một số giả định khoa học

 

Chỉ cần vài giây muộn hay sớm hơn thì có thể bạn đã va chạm vào sàn hoặc đập đầu trên trần thang máy và đánh mất cơ hội sống sót.

 

Tuy nhiên, không khí trong thang máy có thể cứu sống bạn theo một cách khác. Không khí mắc kẹt ở đường thông dưới thang máy có thể là một tấm đệm.

 

Giả sử thang máy rơi từ độ cao 7 tầng. Nếu đường thông hoàn toàn bịt kín như một piston, thang máy sẽ dừng lại ở độ cao 50cm so với nền nhờ vào áp suất nén không khí đã nâng đỡ trọng lượng của nó.

 

Nhưng thường có một khoảng cách giữa giếng thang máy và thang máy, cho phép tấm đệm không khí xả hơi. Nếu điều này xảy ra nhanh hơn quá trình nén không khí hoặc áp suất bị thoát ra do các cửa thang máy mở ra, thì bạn vẫn sẽ rơi khá nhanh.

 

Một phép tính sơ bộ cho thấy rằng để đạt hiệu quả nén không khí, khoảng cách giữa thang máy và giếng thang máy phải mỏng hơn khoảng 30-50cm.

 

Tuy nhiên, đừng lo lắng. Thang máy hiện đại có nhiều hỗ trợ an toàn, chẳng hạn như nhiều cáp và phanh điện từ. Nhưng nếu điều tồi tệ nhất xảy ra, hãy nghe lời khuyên của Van Halen: bạn cũng có thể nhảy!

Các bài khác

Bỏ túi các tiêu chí lựa chọn thang máy gia đình
Hiện nay thị trường thang máy phong phú dễ khiến khách hàng hoang mang không biết lựa chọn loại nào cho phù hợp.Vì thế, việc xác định rõ được các tiêu chí cần...
Có nên lắp thang máy kính cho ngôi nhà của mình?
Hãy cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi trên trong bài viết sau nhé!
Những lý do bạn nên sắm cho gia đình mình một thiết bị thang máy
Nếu bạn đang phân vân không biết có nên lắp đặt thiết bị thang máy cho nhà mình hay không? Hãy tham khảo ngay một số lý do, được chúng tôi chia sẻ trogn bài viết...
Một số sai lầm cần tránh khi lắp đặt thang máy gia đình
Ngày nay thang máy càng được sử dụng nhiều trong các công trình nhà ở. Tuy nhiên để lắp đặt một thiết bị thang máy cho ngôi nhà của mình cần lưu ý gì? Xem ngay...
Làm gì khi thang máy không sử dụng trong thời gian dài?
Làm gì khi không sử dụng thang máy trong một thời gian? Tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé!
Tính năng an toàn của thang máy quan sát
Thang máy từ khi hình thành và phát triển đã cho ra đời nhiều mẫu mã và kiểu dáng tiện ích, hấp dẫn con mắt người tiêu dùng. Đặc biệt, sự ra đời của dòng...
Ảnh hưởng của thang máy đến cuộc sống hiện đại
Trong cuộc sống ngày nay thang máy là một phương tiện vận chuyển không thể thiếu. Trong cuộc sống hiện đại ảnh hưởng của thang máy gia đình đối với con người...
 Bao lâu nên bảo trì bảo dưỡng thang máy?
Bảo trì bảo dưỡng thang máy thường diễn ra khoảng 2 tháng/lần là hợp lý nhất. Bằng các thao tác nghiệp vụ cùng chuyên môn sâu, các kỹ sư thang máy sẽ giúp khách...
Đăng ký nhận báo giá
TÌM KIẾM NHANH
Hotline tư vấn: 0908639762
0908639762 02822106650
Zalo